การสะกดจิต เพื่อเลิกเหล้า

การสะกดจิต เพื่อเลิกเหล้า                   กลุ่มคนที่ดื่มสุรา ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีปัญหาทางด้านจิตใจอย่างหนึ่ง ความเครียดในชีวิต   เบื่อหน่ายอาชีพการงาน  อกหักเสียใจ  เข้ากับสังคมหรือเพื่อนร่วมงานไม่ได้ ขาดกำลังใจ โศกเศร้าจากการโดนโกง  สิ่งต่างๆนี้ร่วนแล้วแต่เป็นปัญหาทั้งสิ้น  หากคนคนนั้นมีภูมิต้านทานที่ดี  มีที่ปรึกษาที่ดีที่เข้าใจ ปัญหาต่างๆก็คงจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี  แต่หากสภาพแวดล้อมของคนคนนั้นตรงกันข้ามละ เมื่อปัญหาเกิดแต่ไม่รู้จะหันหน้าไปคุยกับใคร ไปปรึกษาใคร ยิ่งนับวันก็ยิ่งท้อ ยิ่งหดหู่เสียใจ  เมื่อไม่มีทางออกของปัญหา ปัญหาในใจก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นๆ ผลที่ตามมาก็คือ เขาจะเริ่มไม่รักตัวเอง ไม่คุณค่าของตัวเอง  มองว่าตัวเองเลวร้าย ไม่มีประโยชน์  ในที่สุดก็อยากจะลืมปัญหานั้นเสีย บางคนนักจนเลือกที่จะฆ่าตัวตาย  บางคนก็เลือกที่จะทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย เสพยาเสพติด และบางคนก็เลือกที่จะลืมปัญหาโดยการดื่ม แอลกอฮอล์ เพียงเพื่อหวังจะลืมปัญหา หนีปัญหา เพื่อให้ความทุกข์นั้นคลายออก  ถึงแม้จะรู้ว่าหลังจากฤทธิ์ของสุราหมดแล้ว ปัญหาจะหนักว่าเดิมก็ตาม  นานวันเข้าๆปัญหาก็ยังอยู่เหมือนเดิมอาจจะมากกว่าเดิมอีก ก็ยิ่งกินหนักขึ้นๆ จนกลายเป็นผู้ติดสุราเรื้อรังเลิกไม่ได้  ทำยังไงก็ติดไปแล้ว  แต่หากเรารู้จุดเริ่มต้นจนถึงจุดจบของปัญหาแล้วละก็น่าจะทำให้คนที่คิดจะแก้ปัญหาด้วยสุราได้หยุดคิด  หากจุดเริ่มต้นของปัญหาคือจิตใจที่เป็นทุกข์ เราควรรีบแก้ไขมันก่อนที่จะรุกราม  ที่ดีที่สุดของทางออกที่อยากแนะนำคือการเข้าพบจิตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใจ หากได้รับการรักษาที่ทันถ่วงที สถิติการติดสุราเรื้อรังของคนในประเทศเราจะลดน้อยลงมาก) ปัจจุบันการรักษาเลิกเหล้าโดยวิธีสะกดจิตนั้น  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาให้จิตใจมีความเข้มแข็ง ยอมรับความจริง กล้าที่จะสู้กับปัญหาได้อย่างไม่ย่อท้อ การรักษาด้วยวิธีการนี้ไม่ต้องใช้ยากับผู้ป่วย ขอเพียงความร่วมมือกับผู้ป่วยที่อยากจะเลิกเหล้าแบบจริงๆ เท่านั้น …

พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับใหม่ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว

หลังจากที่มี พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับใหม่ เริ่มมีผลบังคับใช้ และมีการปรับเพิ่มความเข้มงวดในการเอาผิดทางกฎหมาย กรณีไม่ยินยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ โดยตำรวจมีสิทธิที่จะสันนิษฐานว่าผู้ที่ปฏิเสธไม่ยอมรับให้เป่าปริมาณแอลกอฮอล์มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนดจริง โดยล่าสุดมีรายงานว่า ตำรวจได้จับกุมหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ไม่ยินยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ซึ่งนับเป็นการจับกุมรายแรกหลังกฎหมายเริ่มบังคับใช้   ตำรวจ สน.บางโพงพาง จับกุมหญิงสาวอายุ 28 ปี ที่ขับรถเลี่ยงด่านตรวจ พร้อมทั้งพยายามจะขับผ่านเจ้าหน้าที่ที่กำลังตรวจรถคันอื่นอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ขอให้เป่าเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ แต่หญิงสาวคนดังกล่าวไม่ยอมลงจากรถ พร้อมกับต่อว่าตำรวจ หลังใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง นับตั้งแต่มีการเรียกตรวจ ตำรวจต้องใช้รถยกลากรถคันดังกล่าวไปไว้ที่ สน.บางโพงพาง พร้อมกับพยายามเกลี้ยกล่อมให้หญิงสาวลงจากรถ ซึ่งภายหลังตำรวจได้แจ้งข้อหา ขับรถยนต์ขณะมึนเมา ขับรถขณะหย่อนความสามารถฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานในการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ และไม่แสดงบัตรประจำตัวประชาชน สำหรับ พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับใหม่ ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ปรับเพิ่มความเข้มงวดในการเอาผิดทางกฎหมายกรณีไม่ยิน ยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ โดยให้สันนิษฐานว่า มีเหตุอันควรเชื่อว่าเมาไว้ก่อนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบผู้กระทำผิดเมาแล้วขับก็จะทำสำนวนส่งฟ้องศาลแขวงไปตามปกติ โดยศาลจะเป็นผู้พิจารณาวินิจฉัยอัตราโทษ ไม่ใช่เป็นอำนาจของตำรวจที่จะสามารถเปรียบเทียบปรับที่ด่านตรวจได้ และหากผู้ที่เมาแล้วขับไม่ยอมเป่าเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ก็ให้ถือว่าเมาแล้วขับ ต้องส่งตัวฟ้องศาลไปตามขั้นตอน…

สุรา ผลเสียต่อร่างกายของคนเรายังไงบ้าง

เป็นที่ทราบกันดีว่าการดื่มสุรา(แอลกอฮอล์)ส่วนใหญ่มักจะมีผลเสียต่อสุขภาพหลายๆด้าน อาทิเช่น

alcohol-500x363

น้ำหนักเกิน    สุราก็มีพลังงาน เช่นเบียร์หนึ่งแก้วจะให้พลังงาน 95 กิโลแคลอรี หากคุณอ้วนคุณก็จะมีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

ผลของสุราต่อการทำงานของสมอง  ผู้สูงอายุจะมีปัญหาเรื่องความจำและความคิดอ่าน หากดื่มสุราจะทำให้สมองฝ่อก่อนวัยโดยเฉพาะสมองส่วนหน้า frontal lobes ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิดอ่าน ผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาเรื่องการทรงตัว การดื่มสุราก็จะทำให้การทรงตัวเสียมากขึ้นจึงหกล้มมากขึ้น

consequences-of-alcohol-infographic

โรคตับ  สุราทำให้เกิดโรคตับได้หลายอย่าง เช่นไขมันจับที่ตับ Fatty liver พบได้บ่อยเมื่อเลิกสุราก็จะกลับมาปกติ ตับอักเสบ พบว่าร้อยละ 10-35 ของผู้ดื่มสุรามากจะเป็นตับอักเสบ ร้อยละ 10-20 จะเป็นตับแข็ง ผู้ที่ดื่มสุราและไม่ค่อยรับประทานอาหารจะมีโอกาสเป็นตับแข็งสูงและมะเร็งตับ

ผลต่อฮอร์โมน  สุราทำให้มีการสร้าง estrogen (ฮอร์โมนเพศหญิง) สูงจึงเป็นสาเหตุให้เกิดสมรรถภาพทางเพศลดลง

ผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูก ผู้ที่ดื่มสุรานานจะทำให้เกิดโรคกระดูกจาง กล้ามเนื้อรีบ คันปริเวณผิวหนัง

Factoids_Mk5

อุบัติเหตุ  คนที่ดื่มสุรามักจะเกิดอุบัติเหตุทั้งที่บ้าน ที่ทำงานและบนท้องถนน และเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุมากกว่าครึ่ง เมื่อคุณดื่มสุรามากกว่า 2 หน่วยก็ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง ผู้ที่ดื่มสุราหนึ่งหน่วยจะเพิ่มความเสี่ยงเป็นสองเท่า ผู้ที่ดื่ม 4 หน่วยสุราจะเพิ่มความเสี่ยง 7 เท่า นอกจากนั้นผู้ที่ดื่มสุราอาจจะทำให้เกิดความรุนแรงภายในบ้าน

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) “คืนความสุข ให้ประชาชน”

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) “คืนความสุข ให้ประชาชน” ด้วยการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม “เครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจ SAM-05” มาสนับสนุนการทำงานในช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๙ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวดขันวินัยจราจร “เมาไม่ขับ” จำนวน ๓๐ เครื่อง ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนงบประมาณและจัดซื้อเครื่อง SAM-05 เพื่อส่งมอบเครื่อง SAM-05 ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติสำหรับใช้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ยานยนต์ตามจุดตรวจต่างๆ ที่มีความถี่ในการเกิดอุบัติเหตุสูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า “ตามที่รัฐบาลมี นโยบายในการรณรงค์เพื่อลดอุบัติภัยบนท้องถนนโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมักเกิดอุบัติเหตุจำนวนมาก และหนึ่งในสาเหตุสำคัญเกิดจากการเมาสุราขณะขับขี่ยานพาหนะ สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ถึงร้อยละ ๓๗.๓๐ ดังนั้น เพื่อร่วมรณรงค์ในการลดอุบัติเหตุในท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันจะนำไปสู่การลดการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และผลงานที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ภูมิใจนำเสนอ เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ในลมหายใจ SAM-05 ซึ่งเป็นเครื่องวัดแอลกอฮอล์แบบคัดกรอง (Screening Alcohol Meter) ที่จะทำให้ทราบว่า ปริมาณแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่เกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เครื่อง…

คำสั่งคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สำเนา คำสั่งคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง  การมอบหมายให้ดำเนินการเปรียบเทียบตาม พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ (ฉบับที่ ๒ ) —————           เพื่อให้การดำเนินการเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ เป็นไปด้วยความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๔๕ แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงออกคำสั่งมอบหมายการดำเนินการเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ ดังต่อไปนี้ ข้อ ๑ ให้ข้าราชการตำรวจซึ่งเป็นพนักงานสอบสวน มีอำนาจดำเนินการเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ เฉพาะบรรดาความผิดที่มีอัตราโทษอยู่ในเขตอำนาจศาลแขวง ข้อ ๒ ให้ผู้รับมอบหมายตามข้อ ๑ ดำเนินการภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามที่ได้บัญญัติไว้ในระเบียบคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป                                                             สั่ง ณ วันที่   ๒๐  เมษายน  พ.ศ. ๒๕๕๔…

การตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือด

การตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือด วิธีการตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือด วิธีการตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือดในปัจจุบัน ทำได้ 3 วิธีหลักๆ คือ 1.ทางลมหายใจ โดยให้ผู้ดื่มสุราเป่าลมหายใจเข้าไปใน เครื่องตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ ในเลือดทางลมหายใจ ตัวเลขที่ปรากฎบนจอของเครื่องจะบอกระดับแอลกอฮอล์ในเลือด หน่วยเป็นมิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ 2.ทางเลือด โดยการเจาะเลือดจากผู้ดื่มสุราแล้วส่งตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือดโดยตรงในห้องปฏิบัติการผู้ตรวจวิเคราะห์ต้องมีความชำนาญเฉพาะทาง ผลที่ได้มีความถูกต้องมาก 3.ทางปัสสวะ โดยการเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากผู้ที่ดื่มสุรา แล้วนำปัสสาวะนั้นส่งตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือดในห้องปฏิบัติการผลที่ได้มีความถูกต้องใกล้เคียงกับในเลือด การตรวจพิสุจน์ “เมา” นอกเหนือจากการตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือดด้วยวิธีการหลัก 3 วิธีดังกล่าวมาแล้วยังมีวิธีการตรวจเพื่อพิสูจน์ว่า “เมา” หรือไม่นั้นได้อีกหลายวิธี และไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือใดๆ โดยการสังเกต ดังนี้ 1.กลิ่นสุรา จากลมหายใจ หรือเสื้อผ้า 2.การเดินไม่ตรงทาง 3.การพูดจาอ้อแอ้ ไม่สื่อความหมาย 4.การขับรถเร็ว หรือช้า โดยไม่มีเหตุผล 5.การขับรถในอัตราเร็วไม่คงที่ 6.การหยุดรถไม่ถูกจังหวะ ไม่เรียบร้อย 7.การแซงหรือสวนรถในขณะที่ยังไม่สมควร หรือหักหลบมากเกินสมควรเมื่อมีรถผ่าน 8.ไม่ปฏิบัติตามกฎจารจร 9.ขับรถในเวลากลางคืนไม่เปิดไฟ 10.ขับเกียร์ต่ำตลอด หรือเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ โดยไม่มีเหตุผล 11.ขับรถไม่ตรงทาง ส่ายไปมา 12.ขับรถเปลี่ยนช่องทางบ่อยๆ ตารางแสดงความสัมพันธ์ระหว่างระดับแอลกอฮอล์ในเลือดกับอาการแสดงของผู้ที่ดื่มสุรา ระดับแอลกอฮอล์ในเลือด (มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์)                               …

ประกาศสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฉบับที่ ๘/๒๕๕๒

เรื่อง การจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ …………………………………… ด้วยในเทศกาลต่างๆ เช่นเทศกาลปีใหม่จะมีผู้สอบถามมายังสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นจำนวนมากเกี่ยวกับ การจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าจะต้องปฏิบัติอย่างจึงไม่เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ สำนักงานฯได้มีการนำประเด็กปัญหานี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งที่ประชุมมีมติว่าการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญสำเร็จรูปที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วย หรือการจัดกระเช้าของขวัญที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมดไม่สามารถกระทำได้ เพราะเป็นความผิดตามมาตรา ๓๐ (๕) และอาจถือเป็นความผิดตามมาตรา ๓๒ เพราะเป็นการกระทำที่มีลักษณะเป็นการโฆษณาหรือการสื่อสารการตลาดด้วย สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงขอชี้แจงผลการพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และแนวทางการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ ดังต่อไปนี้ “ประเด็นการจำหน่ายกระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วย สรุปได้ว่าเข้าลักษณะเป็นการกำหนดเงื่อนไขการขายที่เป็นการบังคับซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการขายพ่วงกับสินค้าใด โดยไม่ต้องมีเหตุผลพิเศษว่าเป็นการกระทำเพื่อให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นกว่าการขายสินค้าตามปกติหรือไม่ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการบังคับซื้อหรือขายพ่วงด้วยเหตุผลใด ก็ต้องห้ามทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นการชักจูงใจผู้บริโภคให้ซื้อเกินที่ต้องใจไว้อันจะนำไปสู่การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น” สำหรับแนวทางการจัดกระเช้าของขวัญ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ดังนี้                     (๑)  ต้องไม่จัดกระเช้าของขวัญสำเร็จรูปที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วยตั้งแต่แรก แต่อาจจัดเป็นกระเช้าของขวัญที่มีแต่สินค้าอื่นๆ โดยที่ผู้ซื้อสามารถที่จะเลือกซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนำมาให้พนักงานบรรจุรวมในกระเช้าภายหลังได้ (๒)  ต้องไม่จัดทำใบปลิว/รายการ/โบชัวร์/ใบแนะนำสินค้า หรือการกระทำใดๆที่เป็นการสื่อสารการตลาดกระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะเป็นความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามมาตรา ๓๒ นอกจากนี้ต้องขายให้ถูกสถานที่ตามมาตรา ๒๗ ถูกวันเวลาตามมาตรา ๒๘ ไม่ขายโดยวิธีการหรือลักษณะต้องห้ามตามมาตรา ๓๐ ไม่ขายให้แก่บุคคลตามมาตรา ๒๙ และไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามมาตรา ๓๒ ของพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์…

เงื่อนไขการแสดงภาพเพื่อประกอบ การโฆษณา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กฎกระทรวง กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงภาพสัญลักษณ์เพื่อประกอบการโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๓ —————   อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๔ และมาตรา ๓๒ วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ อันเป็นกฎหมายที่มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา ๒๙ ประกอบกับมาตรา ๔๑ มาตรา ๔๓ และมาตรา ๔๕ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้กระทำได้โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย นายกรัฐมนตรีออกกฎกระทรวงไว้ ดังต่อไปนี้ ข้อ ๑ ในกฎกระทรวงหนี้ “ภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” หมายความว่า ภาพเครื่องหมายการค้าของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าตามกฎหมายว่าด้วยเครื่องหมายการค้า “ภาพสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” หมายความว่า ภาพสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จดทะเบียนบริษัทตามกฎหมาย และไม่ช้ำหรือทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ข้อ ๒ การแสดงภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือภาพสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องใช้ร่วมกับการให้ข้อมูลข่าวสารและความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม และต้องไม่มีลักษณ์เป็นการอวดอ้างสรรพคุณ คุณประโยชน์คุณภาพของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือชักจูงใจให้มีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม การให้ข้อมูลข่าวสารและความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคมตามวรรคหนึ่ง ต้องสื่อความหมายโดยมีการนำเสนอข้อมูลหรือข้อเท็จจริงใดๆ ที่เป็นความรู้อย่างชัดเจนในลักษณะส่งเสริมคุณธรรม วัฒนธรรม หรือเป็นวิทยาการความรู้ที่สร้างค่านิยมที่ดีของสังคม โดยไม่มีการปรากฏภาพของสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ข้อ ๓…

พระราชบัญญัติ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑

พระราชบัญญัติ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ ————— ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร. ให้ไว้ ณ วันที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๑ เป็นปีที่ ๖๓ ในรัชกาลปัจจุบัน           พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรมีกฎหมายว่าด้วยการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พระราชบัญญัตินี้มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา ๒๙ ประกอบกับมาตรา ๔๑ มาตรา ๔๓ และมาตรา ๔๕ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้กระทำได้โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและยินยอมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดังต่อไปนี้ มาตรา ๑ พระราชบัญญัตินี้เรียกว่า “พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ มาตรา ๒ พระราชบัญญัตินี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป มาตรา ๓ ในพระราชบัญญัตินี้ “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” หมายความว่า สุราตามกฎหมายว่าด้วยสุรา ทั้งนี้ ไม่รวมถึงยา วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยการนั้น…